Su hào hay còn có tên gọi khác là xu hào là một loại cây trồng có thân thấp và mập, thân có dạng hình cầu và chứa nhiều nước bên trong. Loại cây này có nguồn gốc từ bắp cải dại. Su hào có mùi vị tương tự như cải bông xanh và phần lõi của cải bắp nhưng ngọt hơn.
Su hào trồng vào mùa thu có kích thước lớn hơn trồng vào mùa xuân do trồng vào mùa xuân su hào bị xơ hóa. Kích thước trồng ở mùa thu lên đến 10 cm còn kích thước ở mùa xuân chỉ có 5 cm mà thôi. Có một giống su hào đặc biệt là giống Gigante có thể đạt được kích thước lớn hơn bình thường mà vẫn có chất lượng tốt tương tự như giống su hào khác.
Những tác dụng của củ su hào
- Hỗ trợ hệ tiêu hóa
- Thanh lọc máu và thận cho cơ thể
- Tốt cho tim mạch
- Ngăn ngừa, phòng chống bệnh ung thư ruột kết và tuyến tiền liệt
- Tốt cho hệ thần kinh, xương và cơ
- Tăng cường sức đề kháng cho cơ thể
- Su hào giúp giảm cân
Những món ăn ngon từ su hào
Với su hào bạn có thể chế biến được rất nhiều món ăn ngon và công phu, điều này làm cho bữa tối trở nên rất ngon miệng
Su hào xào mực
Mực tươi được làm sạch, cắt thành những miếng nhỏ vừa miệng ăn rồi ướp thêm các gia vị cơ bản. Gọt vỏ su hào và cả rốt sau đó phi tỏi băm thơm lên rồi bỏ mực vào xào qua với lửa lớn đến khi mực chín tái thì bỏ cả rốt và su hào vào xào cùng, nêm thêm các loại gia vị vừa ăn, hành lá và mùi tàu để thêm hương vị cho món ăn.
Canh su hào hầm với thịt bò
Với món này thì bạn cần rửa sạch thịt bò đem thái thành miếng nhỏ vừa miệng ăn rồi ướp gừng, tiêu xay và các gia vị khác. Hầm thịt bò trước đến khi mềm rồi thì bỏ cà chua và su hào vào nấu cùng. Nêm thêm các loại gia vị cho vừa miệng và cho rau mùi vào cho thêm hương vị.
Su hào kho với thịt heo
Thái thịt ba chỉ thành các miếng vừa ăn sau đó ướp bằng các loại gia vị cơ bản, có thể cho thêm ngũ vị hương cho ngấm gia vị. Thái nhỏ su hào sau đó phi hành thơm lên rồi bỏ thịt vào xào sơ qua rồi đổ nước vào đun lên đến khi nước gần cạn thì bỏ thêm su hào và nước vào cùng với nước để nấu tiếp. Khi nước bắt đầu sệt lại thì nêm gia vị rồi tắt bếp bày ra bát và thưởng thức
Cách chọn mua su hào
Khi mua su hào thì bạn nên lựa chọn những củ có kích thước trung bình hoặc nhỏ, lá của su hào là lá non vì su hào non ngọt và mềm hơn su hào già. Chọn những củ khi cầm có cảm giác nặng tay và chắc, màu sắc tự nhiên và không có vết nứt hay dập Những củ su hào có màu sắc làng bóng, tươi một cách bất thường thì bạn nên cẩn thận bở có thể đó là su hào đã có chất bảo vệ thực vật và thuốc kích thích tăng trưởng.
Đánh giá
Chưa có đánh giá nào.