Pạ phì chỉ là một loại lá dại, mọc trong rừng và được người dân hái về thay rau những ngày chống đói. Tôi không rõ loại lá này có ở những đâu, nhưng chỉ được thưởng thức nó khi đến Y Tý (Bát Xát – Lào Cai). Thậm chí cách Y Tý chỉ tầm 80km là “thiên đường” nghỉ dưỡng Sapa cũng không thấy người ta ăn loại rau này.
Lá rau pạ phì có hình bầu dục, hơi thuôn dài, vị đắng tương tự như rau tầm bóp nhưng ăn giòn và đậm hơn. Sau khi ăn còn đọng lại vị ngọt nơi cuống lưỡi. Nhiều người còn nhận xét khi ăn lần đầu cảm thấy hơi ram ráp ở lưỡi nhưng đa phần đều nhận định là dễ ăn và khá hấp dẫn.
Lá pạ phì có rất nhiều cách chế biến, ngoài những cách đơn giản và phổ biến như: luộc, xào, nấu canh, người Hà Nhì còn dùng lá Pạ Phì để ăn sống với cá hồi, thả lẩu. Đặc biệt khi ăn sống lá pạ phì không hề có vị đắng, rất hợp khi cuốn với đồ tanh như cá hồi.
Đánh giá
Chưa có đánh giá nào.