Cải cầu vồng là gì? Nguồn gốc, xuất xứ của cải cầu vồng
Cải cầu vồng có nguồn gốc từ các nước phương Tây như Mỹ, Úc,… Cải cầu vồng có tên khoa học là Beta Vulgaris Subsp, thuộc họ Flavescens. Loại cải này còn có nhiều tên gọi khác như củ cải Seakale, củ cải lá, củ cải bạc,… Khi mua ngoài chợ rau, tên cải cầu vồng được sử dụng nhiều hơn và dễ nhận biết hơn.
Tên gọi cải cầu vồng xuất phát từ đặc điểm về màu sắc của nó, trông giống như 7 sắc cầu vồng. Ở Việt Nam, cải cầu vồng hợp với khí hậu ôn đới nên thích hợp trồng ở vùng núi có khí hậu mát mẻ như Đà Lạt.
Đặc điểm hình dáng, hương vị của cải cầu vồng
Hình dáng: Cải cầu vồng thuộc cây thân thảo, lá mọc so le và phiến lá có nhiều vết nhăn nhưng bề mặt lá khi sờ bạn sẽ cảm thấy khá mịn. Đường gân lá có màu sắc sặc sỡ, như màu vàng, trắng, đỏ và màu cam. Phần cuống lá thường có màu trắng, nhưng các nhà nông có vẻ ưa chuộng và trồng nhiều loại giống cải cầu vồng có phần cuống màu vàng và màu đỏ hơn.
Hương vị: Cải cầu vồng có vị ngọt nhẹ, thanh mát, hợp để làm món ăn hoặc nước ép uống giảm cân. Khi ăn sống, rau có vị giòn nhẹ tự nhiên.
Thành phần dinh dưỡng có trong cải cầu vồng
Cải cầu vồng có chứa lượng lớn vitamin A, C, K, chất đạm, chất xơ, carbohydrate, canxi, sắt, natri,… và một số khoáng chất khác.
Công dụng của cải cầu vồng
Phòng chống ung thư
Trong cải cầu vồng có chứa nhiều các chất chống oxy hóa như polyphenol và flavonoid. Chính vì thế, loại cải này sẽ giúp cơ thể chống lại sự tấn công của các gốc tự do, giúp bạn ngăn ngừa nguy cơ mắc các bệnh cho cơ thể. Trong đó có bệnh ung thư, đặc biệt là ung thư vú, ung thư phổi.
Giảm cân
Nhờ lượng chất xơ dồi dào mà cải cầu vồng có thể giúp người dùng giảm cân hiệu quả. Khi ăn nhiều cải cầu vồng, bạn sẽ duy trì được cân nặng, quá trình đào thải cũng diễn ra tốt hơn.
Ngăn ngừa táo bón
Chất xơ trở thành nguồn thức ăn cho vi khuẩn có lợi – sống trong đường ruột, nhờ đó mà thúc đẩy đường ruột khỏe mạnh. Đồng thời, chất xơ cũng kích thích nhu động ruột, hỗ trợ ngăn ngừa bệnh táo bón.
Tốt cho quá trình đông máu
Cải cầu vồng còn chứa lượng lớn vitamin K, đây là chất dinh dưỡng cần thiết cho quá trình đông máu.
Ngăn ngừa loãng xương
Vitamin K cần thiết cho sức khỏe của xương, vì nó tạo ra osteocalcin – đây là một loại protein tham gia vào quá trình hình thành và duy trì sức khỏe của xương. Do đó, nếu tiêu thụ ít vitamin K, đồng nghĩa với việc làm tăng nguy cơ bị loãng xương và gãy xương.
Bảo vệ sức khỏe tim mạch
Nhờ hàm lượng kali, magie và canxi dồi dào có trong cải cầu vồng mà loại cải này giúp duy trì sự ổn định đường huyết. Song song đó, chất xơ trong cải cầu vồng sẽ giúp làm giảm lượng cholesterol trong máu, tăng cường sức khỏe tim mạch.
Tốt cho người bệnh tiểu đường
Chất xơ có trong cải cầu vồng có tác dụng duy trì mức đường huyết trong máu, làm giảm tốc độ đường hấp thụ vào máu, kiểm soát bệnh tiểu đường hiệu quả.
Bên cạnh đó, chất chống oxy hóa như axit alpha-lipoic có trong loại cải này còn giúp bệnh nhân tiểu đường cải thiện một số biến chứng liên quan và ngăn ngừa tổn thương thần kinh.
Cải thiện sức khỏe mắt
Cải cầu vồng rất giàu carotenoid – một hoạt chất đóng vai trò quan trọng giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh về mắt. Bên cạnh đó, cải cầu vồng còn giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tăng nhãn áp và đục thủy tinh thể, nhờ hoạt chất lutein và zeaxanthin chứa trong nó.
Đánh giá
Chưa có đánh giá nào.