Cải mèo có màu xanh mướt, đây là một trong những món ăn đặc trưng của người dân tộc Mông vùng núi cao. Cách trồng rau cải mèo rất đặc biệt, hạt giống cây sẽ được gieo trồng một cách tự nhiên để mọc thành cây chứ không trồng thành các lối, các hàng. Đặc biệt, cây có khả phát triển rất tốt, ngay cả trong điều kiện môi trường như SaPa nó vẫn sinh trưởng tốt.
Cải mèo có thể chống chịu những khoảng thời gian mà tiết trời rét đậm rét hại. Không những thế, cải mèo còn có khả năng chống chịu sâu bệnh rất tốt. Quá trình trồng cải mèo người nông dân không sử dụng bất cứ loại thuốc trừ sâu, thuốc hóa học nên cực kỳ an toàn với sức khỏe còn người. Mùi vị của rau cải mèo rất đặc trưng và bổ dưỡng, thơm ngon.
Rau cải mèo có vị hơi đắng, giòn và dai. Càng ăn thì chúng ta sẽ càng cảm nhận được vị ngọt của rau. Chúng ta có thể dùng rau cải mèo để chế biến rất nhiều món ăn ngon như: rau cải mèo luộc, nấu canh hay xào hoặc nhúng lẩu.
Món ăn hấp dẫn mọi người
Cải mèo dù được chúng ta chế biến thành các món ăn phức tạp hay đơn giản thì vẫn đảm bảo được độ thơm ngon, vị tươi mát và hương vị vốn có của nó. Khi sơ chế cải mèo, bạn không nên dùng dao để cắt rau thành các sợi nhỏ mà bạn nên dùng tay vặn rau. Làm như vậy, hương vị của rau sẽ được lưu giữ.
Theo kinh nghiệm của những người dân tộc Mông chia sẻ: so với những loại rau cải mèo lớn thì rau cải mào nhỏ hoặc trung bình khi ăn sẽ ngon hơn. Những năm trước đây, khi Sapa còn chưa là điểm du lịch hấp dẫn, những du khách tới đây thường có điều kiện thưởng thức món ăn đặc trưng này. Tuy nhiên vì loại rau này không có nhiều, mỗi nhà chỉ trồng rất ít nên du khách cũng ít khi mua về được.
Rau cải Mèo có khả năng sinh trưởng, phát triển rất tốt ngay cả trong khí hậu lạnh rét, có khi âm độ của vùng miền núi phía Bắc. Rau cải mèo được trồng tự nhiên chứ không trồng thành các hàng, các luống. Đây là cách trồng rau cải mèo rất độc đáo. Hạt giống rau cải mèo sẽ được gieo trồng ở những vị trí ven nương để thuận lợi cho quá trình chăm sóc cũng như thu hoạch. Chỉ với những kỳ thuật trồng rau cải mèo đơn giản người nông dân đã thu hoạch được những vụ cải mèo xanh tươi.
Cách chế biến đơn giản
Chế biến rau cải mèo không hề khó, với món canh rau cải mèo, bạn chỉ cần chuẩn bị ít thịt bằm, gừng cho vào nồi nấu. Khi nước sôi thì cho phần rau vào. Và chỉ sau vài phút bạn sẽ cho lò được một bát canh rau cải mèo cực kỳ thơm ngon, có vị mát và hấp dẫn. Ngoài ra, khi nấu canh rau cải mèo, bạn có thể kết hợp với một số thực phẩm khác như: bò, gà, hải sản, thịt lợn,…
Đánh giá
Chưa có đánh giá nào.