Giới thiệu về bí ngòi xanh
Bí ngòi xanh được cho là có nguồn gốc từ Châu Mỹ với phần thân dài, trơn láng và màu xanh hút mắt. Loại bí này có hương vị ngon ngọt, dễ ăn nên được dùng để chế biến rất nhiều món ăn ngon, hấp dẫn cho con người.
Hiện nay, nước ta cũng đã trồng được loại bí này tại vùng đất Đà Lạt nên mức giá bí ngòi xanh cũng rẻ hơn trước đây rất nhiều vì không phải nhập khẩu. Với loại bí này, bạn có thể kết hợp với nhiều thực phẩm khác để nấu thành các món ăn hấp dẫn, đầy dinh dưỡng cho cả gia đình. Đặc biệt, bạn cũng có thể ăn sống loại thực phẩm này một cách ngon lành.
Bí ngòi xanh chứa rất nhiều dinh dưỡng tốt cho con người, đặc biệt là người già và trẻ nhỏ. Nhờ vào hương vị thơm ngon mà loại bí này có thể “dụ” được cả những bé kén ăn sử dụng. Có thể thấy, đây chính là loại thực phẩm mà các mẹ cần bổ sung vào thực đơn của gia đình mình.
Lợi ích của bí ngòi xanh với sức khỏe con người
Bí ngòi xanh có rất nhiều công dụng với sức khỏe con người, cụ thể là:
Tốt cho hệ tiêu hóa
Trong loại thực phẩm này rất giàu chất xơ và đây là chất vô cùng tốt cho đường ruột của bạn. Nó sẽ giúp hệ tiêu hóa hoạt động dễ dàng hơn, phòng tránh được các căn bệnh về tiêu hóa, đặc biệt là bệnh táo bón.
Hỗ trợ giảm cân hiệu quả
Trong bí ngòi xanh chứa rất nhiều nước (đến 95%) và rất ít calo. Vì thế, đây sẽ là thực phẩm “vàng” giúp bạn giảm cân hiệu quả khi ăn nhiều mà vẫn không lo dư năng lượng nạp vào cơ thể. Mặt khác, bạn sẽ có cảm giác no lâu hơn khi ăn loại thực phẩm này, các cơn thèm ăn vặt cũng sẽ được đẩy lùi hiệu quả.
Tốt cho bệnh nhân tiểu đường
Hàm lượng carbohydrate rất thấp cùng lượng chất xơ dồi dào trong bí ngòi sẽ giúp các bệnh nhân tiểu đường có được chế độ ăn uống lành mạnh. Khi sử dụng bí ngòi cho người bệnh tiểu đường, bạn có thể yên tâm về tình trạng đường huyết bất thường của họ.
Tốt cho người bệnh gout
Trong bí ngòi cũng chứa lượng lớn omega 3 và carotenoids – đây là chất ngăn ngừa sản xuất axit uric. Mà axit uric chính là nguyên nhân khiến bệnh gout ngày càng thêm nặng. Vì thế, bí ngòi được xem là thực phẩm cần thiết cho người bị bệnh này.
Chống lão hóa
Trong bí ngòi xanh có chứa lutein, beta carotene, xeta xanthine – đây là những chất chống oxy hóa. Bổ sung thường xuyên thực phẩm này vào chế độ ăn uống sẽ giúp bạn đẩy lùi các dấu hiệu lão hóa hiệu quả và giúp bạn duy trì được tuổi thanh xuân của mình.
Gợi ý một vài món ăn ngon từ bí ngòi xanh
Bí ngòi xanh nấu gì ngon? Mời bạn tham khảo một vài món ăn sau đây
Bí ngòi xanh chiên trứng
Cách thực hiện rất đơn giản, bạn thực hiện như sau:
- Rửa sạch bí ngòi, bỏ ruột rồi cắt thành dạng sợi. Sau đó trộn bí ngòi đã cắt với muối 15 phút rồi vắt ráo.
- Đập trứng gà vào tô, nêm nếm vừa ăn rồi khuấy đều, sau đó cho bí ngòi vào.
- Bạn cho dầu vào chảo, cho hành tím vào phi thơm. Sau đó cho hỗn hợp trứng và bí ngòi vào chiên.
- Bạn nên chiên vàng 2 mặt trứng cho chín đều và cho ra đĩa cho cả nhà thưởng thức thôi.
Bí ngòi xanh xào tôm
Cách nấu bí ngòi xanh xào tôm như sau:
- Làm sạch tôm, sau đó để ráo nước. Nếu nhà có trẻ nhỏ, bạn hãy lột vỏ để trẻ dễ ăn hơn.
- Bạn rửa sạch bí ngòi và cắt thành từng miếng xéo vừa ăn.
- Bạn đặt chảo lên bếp, cho lượng dầu ăn vừa đủ và phi thơm hành tím. Sau đó cho tôm vào xào từ 3-4 phút.
- Cho bí ngòi vào xào cùng, nêm nếm vừa ăn.
- Khi bí ngòi chín thì bạn tắt bếp cho ra đĩa là có thể thưởng thức
Bí ngòi xanh xào thịt bò
Món ăn từ bí ngòi và thịt bò sẽ cung cấp rất nhiều dinh dưỡng cho gia đình bạn, hãy thực hiện như sau:
Bí ngòi xanh xào thịt bò
- Bạn rửa sạch thịt bò, cắt thành từng lát vừa ăn.
- Bí ngòi xanh rửa sạch rồi cắt thành từng lát mỏng.
- Cho dầu ăn vào chảo rồi bật bếp, khi dầu sôi cho ít hành tím vào phi thơm.
- Cho thịt bò vào xào, nêm nếm vừa ăn, khi vừa chín tới thì bạn múc ra bát.
- Tiếp tục cho dầu vào chảo, phi thơm hành tím và xào bí ngòi.
- Khi bí gần chín, bạn nêm nếm vừa ăn và cho thịt bò vào trộn đều rồi tắt bếp là đã xong rồi đấy.
Đánh giá
Chưa có đánh giá nào.