UỐNG GÌ DỄ NGỦ?

Nên uống trà hoa cúc hoặc sữa ấm trước khi đi ngủ, không uống rượu bia, thức uống có caffeine để tránh rối loạn giấc ngủ.

Bên cạnh tập thể dục, sống lành mạnh, chế độ dinh dưỡng khoa học có thể cải thiện chất lượng giấc ngủ. Một số đồ uống cũng có tác dụng an thần, giảm căng thẳng, mệt mỏi giúp cơ thể chìm vào giấc ngủ dễ dàng hơn. Số khác như trà, cà phê có chứa caffein kích thích thần kinh gây khó ngủ. Dưới đây là những loại nên uống và hạn chế để ngủ ngon giấc.

Nên uống

Nước: Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ, nước lọc là thức uống tốt nhất cho sức khỏe, có thể uống vào bất kỳ thời điểm nào. Tuy nhiên, nên giới hạn lượng vừa phải để tránh tiểu đêm, gián đoạn giấc ngủ. Nước lọc không có calo, góp phần ngăn mất nước. Mất nước khiến cơ thể thiếu tỉnh táo, giấc ngủ kém hơn, ủ rũ, tăng nguy cơ táo bón và sỏi thận.

Sữa ấm: Sữa có chứa tryptophan – một loại axit amin có chức năng điều chỉnh giấc ngủ. Người thường xuyên mất ngủ có thể uống một ly sữa ấm trước khi lên giường khoảng hai tiếng. Người bị trào ngược dạ dày thực quản lưu ý khi uống sữa vì có thể làm bùng phát triệu chứng bệnh.

Nước ép anh đào: Theo Tiến sĩ Dana Hunnes, Trường Y tế Công cộng Fielding (Mỹ), nước ép anh đào giàu hormone melatonin điều chỉnh giấc ngủ bằng cách ảnh hưởng đến chu kỳ thức – ngủ của cơ thể. Uống nước ép anh đào hoặc ăn quả tươi giúp dễ ngủ.

Trà hoa cúc: Nghiên cứu năm 2010 của trường Đại học Case Western Reserve (Mỹ), hoa cúc có tác dụng làm dịu và gây buồn ngủ. Uống trà hoa cúc trước tạo cảm giác thư giãn, an thần, dễ chịu hơn.

Uống trà hoa cúc giúp ngủ ngon hơn. Ảnh: Freepik

Không nên uống

Rượu bia: Sau khi uống rượu bia, bạn buồn ngủ nhanh hơn nhưng nó có thể làm đoạn giấc ngủ vào giữa đêm. Cơ thể cần một giờ 15 phút để chuyển hóa đồ uống có cồn. Tránh uống rượu 4 giờ trước khi lên giường. Người đã uống rượu nên uống thêm nước để thải chất độc ra khỏi cơ thể.

Cà phê: Cơ thể tỉnh táo hơn do caffeine có trong cà phê. Caffeine cũng có tác dụng lợi tiểu, thúc đẩy đi tiểu nhiều hơn, làm gián đoạn giấc ngủ. Hạn chế uống cà phê trong vòng 8 giờ trước khi đi ngủ vì caffeine có tác dụng kéo dài sau khi dùng.

Trà đen hoặc trà xanh: Tương tự cà phê, hai thức uống này đều chứa caffeine. Trà cũng tạo cảm giác tỉnh táo và khó ngủ. Để tránh mất ngủ, không uống trà trong vòng 4-6 giờ trước khi lên giường.

Nước ngọt: Sự kết hợp giữa caffeine và đường trong nhiều loại nước ngọt có ga có thể gây ra các vấn đề về giấc ngủ. Ngay cả khi nước ngọt không có ga, đường cũng có thể làm cơ thể khó chịu. Tránh uống nước ngọt không có caffeine trong 3-4 giờ trước khi đi ngủ và cách 8 giờ nếu có chứa caffeine.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *