RAU XANH CÓ THỂ THAY THẾ BẰNG CÁC THỰC PHẨM KHÁC?

Ăn rau xanh như thế nào là đúng, là đủ thì dường như chưa nhiều người quan tâm. Thậm chí, có người cho rằng nếu thiếu rau xanh có thể bổ sung các thực phẩm khác để thay thế. Vậy quan niệm này có đúng?

Trong khoa học dinh dưỡng, rau xanh đóng vai trò quan trọng trong bữa ăn hằng ngày. “Rau xanh là thành phần không thể thiếu trong việc xây dựng một bữa ăn lành mạnh. Là nguồn cung cấp vitamin và chất khoáng, cũng là nguồn cung cấp chất xơ cần thiết cho cơ thể. Do vậy, chúng ta cần có rau xanh trong từng bữa và từng ngày”- TS.BS Nguyễn Trọng Hưng- Trưởng khoa Khám và tư vấn dinh dưỡng người lớn- Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho hay.

Tuy nhiên hiện nay, không ít người cho rằng, nếu không ăn rau thì có thể dùng trái cây để thay thế bởi trong trái cây cũng có chứa chất xơ và vitamin. Theo BS Nguyễn Trọng Hưng, trái cây cũng là nguồn cung cấp vitamin và chất xơ nhưng chúng ta không nên sử dụng trái cây thay thế rau xanh.

“Năng lượng trong mỗi đơn vị rau xanh chỉ bằng một nửa so với trái cây. Nếu ăn trái cây thay rau thì chúng ta sẽ đưa một lượng lớn năng lượng vào cơ thể, trong đó có lượng lớn đường đơn, điều này không tốt cho những người cần phải giữ cân, những người có các bệnh lý mạn tính phải kiểm soát chất bột đường, đặc biệt là loại đường đơn giản. Vì thế chúng ta cần ăn cả rau xanh và quả chín chứ không ăn thay thế rau xanh bằng quả chín là không hợp lý”- BS Hưng giải thích.

Đảm bảo mỗi ngày bổ sung 3 đơn vị rau xanh và 2 đơn vị quả chín

Không ít người lo lắng về câu chuyện an toàn thực phẩm nên đã thay hoàn toàn rau lá bằng các loại củ, quả. “Thực tế lâm sàng, có nhiều bệnh nhân khi đến khám bị thừa một số thành phần dinh dưỡng do ăn quá nhiều một hay vài loại củ quả. Ví dụ ăn nhiều cà rốt khiến cơ thể bị thừa beta caroten khiến da bị vàng và lầm tưởng mình bị bệnh gan”- BS Hưng khuyến cáo.

Vì thế, chuyên gia cho rằng, điều quan trọng là phải tìm được nguồn cung cấp thực phẩm đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Ăn rau quả theo mùa để hạn chế các chất bảo vệ thực vật, đảm bảo an toàn thực phẩm.

TS.BS Nguyễn Trọng Hưng – Trưởng khoa Khám và tư vấn dinh dưỡng người lớn- Viện Dinh dưỡng Quốc gia

Có thể phân chia rau thành 2 loại: loại rau lá, rau củ. Hoặc loại rau có màu (xanh thẫm, màu vàng, màu đỏ, màu tím …) và rau không màu (bắp cải, củ cải, bầu, bí…). “Vì thế khi bổ sung rau xanh cần đa dạng, bao gồm cả rau có màu và không màu. Đáp ứng mọi nhu cầu về các vi chất dinh dưỡng, ăn đa dạng thực phẩm và rau xanh sẽ góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống”- BS Hưng chia sẻ.

Sử dụng viên rau xanh thường được một bộ phận người dân coi là giải pháp khi không thể ăn rau, việc lạm dụng TPCN mà bỏ qua việc ăn rau có ảnh hưởng tới sức khỏe?

TS.BS Nguyễn Trọng Hưng cho biết, theo khuyến nghị, cơ thể cần khoảng 20-25g chất xơ/ngày tùy từng độ tuổi. Nhưng chế độ ăn thông thường chưa đáp ứng đủ nhu cầu của chất xơ, kể cả những người quan tâm chuyện ăn uống khoa họ. Còn đối với những người có lối sống quá bận rộn và không thể thiết kế được bữa ăn cân bằng thì việc bổ sung viên rau củ cũng là phương pháp thay thế trong giai đoạn ngắn. “Tuy nhiên, nếu có điều kiện nên cố gắng bổ sung các đồ ăn tự nhiên, tận dụng ăn đủ rau xanh, quả chín, sử dụng ngũ cốc nguyên hạt để có được nguồn chất xơ tự nhiên”- BS Hưng tư vấn.

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *