GIẢI MÃ MÀU SẮC CỦA RAU CỦ QUẢ

Các màu đỏ, xanh, vàng, tím, cam của rau củ quả không chỉ hấp dẫn mà còn rất tốt cho sức khỏe. Mỗi màu sẽ tượng trưng cho một chất khác nhau, góp phần cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho cơ thể. Và phần nhiều trong số đó là chất chống oxy hóa, một số được cho là có khả năng chống lại bệnh tật.

Màu tím

Một số loại trái cây và rau củ màu tím như xà lách tím hay củ cải đường là do chất chống oxy hóa anthocyanin tạo ra, có hàm lượng nitrat cao, có thể hỗ trợ làm hạ huyết áp.

Màu đỏ

Trái cây và rau củ màu đỏ có chứa lycopene, một chất thuộc nhóm carotenoid. Chất này có thể làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư nhất định.

Ví dụ: Dưa hấu, ớt chuông đỏ, lựu, cà chua, dâu tây, mâm xôi…

Màu xanh lá

Màu xanh lá của rau củ có được là nhờ sắc tố chlorophyll. Lá càng có màu xanh đậm thì càng có khả năng chứa nhiều hóa chất thực vật, chưa kể đến nhiều loại vitamin và chất khoáng khác.

Ngoài ra, nhiều loại trái cây và rau củ màu xanh lá cũng chứa nhiều dưỡng chất khác nữa. Chẳng hạn,súp lơ xanh và cải xoăn có chứa lutein và zeaxanthin, các hóa chất thực vật có khả năng hỗ trợ sức khỏe của đôi mắt.

Màu vàng và cam

Trái cây và rau củ có màu vàng hoặc cam chứa hàm lượng beta carotene cao, chất này có thể được chuyển hóa thành vitamin A bên trong cơ thể. Bản thân beta carotene không phải là một dưỡng chất thiết yếu (những dưỡng chất mà cơ thể con người rất cần nhưng không thể tự tổng hợp được mà phải được đưa vào cơ thể qua thức ăn hằng ngày), nhưng vitamin A lại là một dưỡng chất không thể thiếu.

Ví dụ: Cà rốt, bưởi, ngô ngọt, bí hồ lô và ớt chuông đều có hàm lượng beta carotene cao.

Tại sao vỏ của trái cây và rau lá xanh chứa nhiều chất chống oxy hóa?

Các photon trong ánh sáng mặt trời sẽ tham gia quá trình quang hợp nhưng chính nguồn năng lượng này có thể hủy hoại ADN và các phân tử sinh học khác.

Khi đó, thực vật sản sinh ra các chống oxy hóa ở những phần bên ngoài. Chẳng hạn như vỏ quả và phần bên ngoài của các loại rau lá xanh, nhằm bảo vệ chúng vượt qua sự “căng thẳng” này. Vì vậy, vỏ trái cây và rau lá xanh là những phần bổ dưỡng nhất với lượng chất chống oxy hóa dồi dào.

Một ngày ăn bao nhiêu trái cây và rau củ là đủ?

Tại nhiều quốc gia phát triển, một người trung bình ăn tương đối ít trái cây và rau củ. Tuy nhiên, các nghiên cứu đã cho thấy một chế độ ăn có nhiều trái cây và rau củ có thể làm giảm nguy cơ mắc một số vấn đề sức khỏe nghiêm trọng như ung thư ruột kết, bệnh tim và đột quỵ.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến nghị mỗi ngày chúng ta nên ăn ít nhất là 400g trái cây và rau củ. Dựa trên khuyến nghị này, nhiều cơ quan y tế đã đưa ra các hướng dẫn ăn uống, phổ biến là cụm từ “năm phần mỗi ngày”, nghĩa là ta nên ăn ít nhất năm phần trái cây và rau củ mỗi ngày.

Lưu ý, khẩu phần “năm phần mỗi ngày” của bạn có thể bao gồm hầu hết tất cả các loại trái cây và rau củ với màu sắc khác nhau, trừ những loại nhiều tinh bột như khoai tây, khoai môn và sắn.

Đậu khô hay đậu tươi cũng được tính, nhưng chỉ được tính như một phần, dù bạn có ăn nhiều đến mấy đi nữa.

Kết luận

Thiên nhiên đã ưu ái mang đến cho chúng ta sự đa dạng màu sắc của rau củ quả. Vậy nên, điều tốt nhất chúng ta nên làm là thuận theo tự nhiên, cung cấp đủ loại thực phẩm mỗi ngày để cơ thể đủ chất và sống khỏe mạnh hơn.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *