CÀ CHUA LÀ TRÁI CÂY HAY RAU?

Cà chua là một trong những thực phẩm phổ biến nhất và được sử dụng linh hoạt nhất trong mùa hè. Cà chua thường được nhóm cùng với các loại rau khác trong ẩm thực, nhưng cũng nhiều người biết đến chúng như một loại trái cây.

1. Sự khác nhau giữa trái cây và rau

Về mặt dinh dưỡng, trái cây và rau quả đều là nguồn vitamin, khoáng chất và chất xơ phong phú. Mặc dù chúng có rất nhiều điểm chung, trái cây và rau quả cũng có một số khác biệt rõ rệt.

Tuy nhiên, những khác biệt này có thể thay đổi đáng kể tùy thuộc vào quan điểm của một người đầu bếp hay một người làm vườn. Việc phân loại trái cây và rau quả chủ yếu dựa trên cấu trúc và chức năng của chúng.

Về mặt thực vật, quả được hình thành từ hoa, có hạt và hỗ trợ quá trình sinh sản của cây. Một số loại trái cây phổ biến bao gồm táo, đào, quả việt quất và quả mâm xôi. Mặt khác, rau là rễ, thân, lá hoặc các bộ phận phụ trợ khác của cây. Một số loại rau nổi tiếng bao gồm rau bina, rau diếp, cà rốt, củ cải và cần tây

Ngược lại, khi nói đến nấu ăn, hệ thống phân loại trái cây và rau quả thay đổi đáng kể so với cách phân loại trong thực vật. Trong ẩm thực, trái cây và rau quả được phân loại và sử dụng chủ yếu dựa trên hương vị của chúng. Trái cây thường có kết cấu mềm và có xu hướng có vị ngọt, thích hợp nhất cho các món tráng miệng, bánh ngọt, sinh tố, mứt hoặc ăn thô nguyên quả như một món ăn nhẹ. Ngược lại, một loại rau thường có vị nhạt, có thể đắng, thường có kết cấu cứng hơn trái cây và, một số loại yêu cầu quá trình nấu chín để có thể thưởng thức. Rau được sử dụng cho các món ăn ngon mặn như món xào, món hầm, salad và thịt hầm.

2. Cà chua là một loại trái cây

Theo khoa học, cà chua là một loại trái cây. Tất cả các loại trái cây đều có một hạt hoặc nhiều hạt bên trong và phát triển từ hoa của cây. Giống như các loại trái cây khác, cà chua hình thành từ những bông hoa nhỏ màu vàng trên cây và có chứa vô số hạt. Những hạt giống này sau đó có thể được thu hoạch và sử dụng để tái gieo trồng cây cà chua. Một số giống cây cà chua hiện đại đã được canh tác để ngừng sản xuất hạt giống. Mặc dù vậy, cà chua vẫn được coi là một loại quả.

3. Cà chua thường được sử dụng như một loại rau

Phần lớn sự nhầm lẫn về việc cà chua là trái cây hay rau quả đến từ các ứng dụng ẩm thực phổ biến.

Trong nấu ăn, cà chua thường được sử dụng nguyên bản hoặc kết hợp với các loại rau khác, do vậy, cà chua được coi như một loại rau trong ẩm thực. Đây là phương pháp phân loại được Tòa án tối cao Hoa Kỳ sử dụng vào năm 1893 trong một cuộc tranh chấp pháp lý với một nhà nhập khẩu cà chua, người cho rằng cà chua của nên được coi là trái cây để tránh nộp thuế rau.

Chính trong trường hợp này, tòa án phán quyết cà chua sẽ được phân loại là một loại rau trên cơ sở các ứng dụng ẩm thực thay vì phân loại như một loại trái cây theo khoa học. Trên thực tế, nó khá nhiều loại thực vật được khoa học phân loại là trái cây nhưng được sử dụng làm rau trong thực hành ẩm thực.

Các loại trái cây khác thường được coi là rau bao gồm:

  • Quả dưa chuột
  • Bí đao
  • Vỏ hạt đậu
  • Ớt
  • Cà tím
  • Đậu bắp

Mặc dù ít phổ biến hơn, nhưng đôi khi rau cũng được sử dụng giống như trái cây trong công thức ẩm thực nhất định. Ví dụ như các công thức tráng miệng ngọt như bánh cà rốt hoặc bánh khoai lang.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *