BIGAGRI VÀ CÂU CHUYỆN KHỞI NGHIỆP TỪ MĂNG TÂY XANH

(Tổ Quốc) – Măng tây du nhập vào Việt Nam từ lâu nhưng đến năm 2018, BigAgri sau nghiên cứu đã trồng thử nghiệm tại vùng đất Hà Giang. Hiện nay, măng tây tươi sau khi thu hoạch ở Hà Giang có năng suất khá cao, hàm lượng dưỡng chất thuộc top đầu trong tất cả các vùng trồng măng tây trong cả nước.

Tại sao BigAgri lựa chọn măng tây?

Măng tây có tên khoa học là Asparagus, được xếp vào danh sách những loại rau có giá trị dinh dưỡng cao. Măng tây vừa là vị thuốc tốt cho tim mạch, đường ruột, tăng cường hệ miễn dịch, vừa có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như làm nộm, xào, salad… Măng non thường được dùng làm thực phẩm, thân và rễ dùng làm dược liệu, mỹ phẩm.

photo-1

Với điểm đặc biệt là sau một đêm, măng có thể dài đến 15-20cm, chúng phát triển tốt vào ban đêm nên người dân thường thu hoạch từ 5-7h sáng để măng tươi, giòn. Măng sau khi thu hoạch xong được bảo quản thùng xốp và chuyển đi ngay tới kho sơ chế của BigAgri tại Hà Nội rồi chuyển tới các cửa hàng đại lý. Thời gian bảo quản măng khoảng 5-7 ngày trong điều kiện thường, lâu hơn trong điều kiện lạnh.

Cơ hội mới từ măng tây xanh

Măng tây hiện nay có 3 loại giống là măng tây xanh, trắng và tím. Tất cả những loại này đều có giá trị dinh dưỡng cao nhưng tại BigAgri, giống măng được ưa chuộng và trồng phổ biến là măng tây xanh. Khí hậu, thổ nhưỡng tỉnh Hà Giang – nơi có người dân tộc Mông, Tày, Dao sinh sống – phù hợp để măng tây xanh sinh trưởng tốt, cho năng suất và chất lượng cao. Nhờ hiệu quả kinh tế của cây măng tây mang lại mà đời sống của người đồng bào dân tộc ở Hà Giang không ngừng được nâng cao. Hiện tại, đây là loại cây được tỉnh ưu tiên khuyến khích mở rộng diện tích trồng.

photo-1

BigAgri cho biết, cây măng tây đang được thị trường ưa chuộng, giá bán cao, công chăm sóc ít, thu hoạch gần như quanh năm. Cứ 1 ha cây măng tây cho thu hoạch từ 100kg-120kg/ngày, bán ra thị trường giá bán lẻ trung bình khoảng 120.000/kg, giao buôn 70.000/kg. Như vậy, trung bình mỗi ha măng tây trong thời kỳ thu hoạch, sau khi trừ các chi phí, BigAgri thu lợi nhuận lên tới vài trăm triệu/năm.

Có thể nói, cây măng tây hiện là một trong những loại cây trồng có hiệu quả kinh tế cao nhất của BigAri. Thời gian tới, tỉnh Hà Giang và BigAgri sẽ tiếp tục rà soát, xây dựng những vùng chuyên canh cây măng tây xanh để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước và hướng tới xuất khẩu.

Trồng măng tây xanh kết hợp làm du lịch: Hướng đi an toàn

Chị Trần Thị Ngọc Bích – Founder của BigAgri chia sẻ, nhớ lại thời gian đầu bắt tay xây dựng thương hiệu BigAgri, nhận thấy nhu cầu sử dụng măng tây xanh đang ngày càng nhiều, không chỉ trong nước mà cả những đơn đặt hàng xuất khẩu, trong khi nguồn cung từ các trang trại chưa đủ đáp ứng nên chị đánh giá tiềm năng thị trường tại thời điểm đó là vô cùng lớn.

Chị Ngọc Bích đã nhanh chóng nắm bắt cơ hội, quyết định đầu tư vào xây dựng ngay các cánh đồng rau hữu cơ, với những cánh đồng măng tây cho năng suất cao. Cùng với các loại rau có giá trị dinh dưỡng cao và hiệu quả kinh tế tốt như cải cầu vồng, cải kale thì măng tây luôn là những mặt hàng bán chạy nhất của BigAgri.

photo-2

Sản phẩm măng tây của chị Ngọc Bích được tiêu thụ phần lớn tại thị trường Hà Nội, Hải Phòng… Ngoài những nông sản tươi, sạch, BigAgri còn tiến hành sấy thăng hoa các loại rau khác như cải kale, cải cầu vồng thành bột rau hữu cơ uống liền tiện dụng và được ưa chuộng.

Lắng nghe tư vấn của các kĩ sư nông nghiệp và chuyên gia, cùng quá trình nghiên cứu thị trường, chị Ngọc Bích quyết định đầu tư thêm các giống rau bản địa như pạ phì, ngũ gia bì, sâm đương quy trồng nhân rộng ngay tại chính địa phương, sử dụng rau bản địa làm lợi thế của rau đặc sản vùng miền mà không bị cạnh tranh. Tuân thủ quy trình hữu cơ đạt tiêu chuẩn “5 không” đã giúp tạo nên uy tín, chất lượng của nông sản BigAgri sản xuất cung ứng ra thị trường. Đầu năm 2023, BigAgri được trao danh hiệu Nhãn hiệu độc quyền uy tín.

photo-3
photo-4

Ngoài trồng rau củ quả, BigAgri còn kết hợp với dịch vụ lưu trú tại Sành Homestay. Đặc biệt khi khách đến tham quan, trải nghiệm mô hình hái rau, củ, quả của BigAgri có thể thưởng thức thực phẩm sạch ngay tại chỗ và lựa chọn lưu trú tại các căn bungalow xinh xắn, đầy đủ tiện nghi của Sành Homestay. Mô hình trồng rau củ quả theo hướng hữu cơ kết hợp với du lịch trải nghiệm nông nghiệp của chị Ngọc Bích hiện đang được rất nhiều du khách trong và ngoài nước yêu thích, nhiều hộ gia đình, bà con nông dân địa phương đến tham quan trải nghiệm và học tập.

photo-5

Chị Bích luôn tâm huyết với tư duy: “Chúng ta làm giàu cho đất, đất sẽ làm giàu cho chúng ta”, nên dù con đường làm nông nghiệp hữu cơ có gian nan thì vẫn bền chí đưa BigAgri theo đuổi con đường này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *